Trần Phước Vinh

Kiến nghị về việc: Xả nước cu hạn mùa khô tại kênh suối cạn, Xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận.

50x50
Nội dung kiến nghị:

Tôi tên: Trần Phước Vinh Sinh năm : 1977 Thường trú : Kp4 Phường Bảo an, Tp. Phan rang tháp chàm tỉnh Ninh Thuận. Tôi có vườn trồng cây ăn trái với diện tích 20.000 M2 tại: Xã Mỹ sơn, huyện Ninh sơn, Tỉnh Ninh Thuận . Hiện nay đã vào mùa khô hạn không có nước tưới cây gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất cũng như nuôi, trồng cây nông nghiệp. vào hồi tháng 3 năm 2021 tôi cùng 12 hộ dân vùng lân cận ( Kênh suối cạn) đã làm đơn đề nghị xả nước cứu hạn mùa khô (kênh suối cạn) lên UBND xã Mỹ Sơn nhưng đến nay chưa có hồi đáp Nay tôi viết đơn này một lần nữa gởi lên trang thông tin điện tử Tỉnh, xin khẩn cầu quý cấp phối hợp tạo điều kiện thuận lợi trong việc xả nước cứu hạn mùa khô tại kênh suối cạn, Xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Kính mong các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết sớm để giảm thiệt hại cho tôi cũng như những người dân trong vùng khô hạn. Trân trọng cảm ơn!

50x50
Đơn vị trả lời: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Ngày trả lời: 19/08/2021

Trả lời kiến nghị:
 

Ngày 10/8/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Công văn số 2683/SNNPTNT-QLXDCT giao Chi cục Thủy lợi chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi và các đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức rà soát kiểm tra tình hình thiếu nước tưới cho cây trồng cạn tại kênh Suối Cạn xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận theo nội dung phản ánh của ông (bà) Trần Phước Vinh.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế theo nội dung phản ánh của ông Trần Phước Vinh tại khu vực Suối Điệp (không phải là kênh Suối Cạn theo đơn phản ánh) thôn Mỹ Hiệp, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Chi cục Thủy lợi báo cáo kết quả, cụ thể như sau:

1. Về nội dung phản ánh của ông Trần Phước Vinh.

Qua kiểm tra hiện trạng thực tế tại khu vực thì vị trí đất của ông Vinh thuộc thôn Mỹ Hiệp, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận cùng với 12 hộ dân vùng lân cận Suối Điệp (không phải là kênh Suối Cạn theo đơn phản ánh) với diện tích khoảng 25ha (trong đó có 10 hộ thuộc khu tưới TM8 (khoảng 20ha) và 02 hộ thuộc khu tưới TM10 (khoảng 5ha). Trên đất các hộ đang trồng hoa màu và chăn nuôi gia súc, tuy nhiên chỉ sử dụng các nguồn nước trên các sông suối nhỏ do vậy đến mùa khô là không đảm bảo nguồn nước gây ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi gia súc. Như vậy việc ông Trần Phước Vinh phản ánh trên Cổng thông tin điện tử tỉnh là đúng.

2. Kiến nghị, đề xuất.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra hiện trạng cũng như ý kiến các bên liên quan, Chi cục Thủy lợi kiến nghị, đề xuất như sau:

(i). Hiện nay công trình kênh cấp 1 khu tưới Tân Mỹ cơ bản đã hoàn thành nhưng chưa bàn giao chính thức cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận quản lý khai thác, tuy nhiên nhu cầu dùng nước vào mùa khô là rất lớn cho bà con nhân dân trong vùng tại khu vực thôn Mỹ Hiệp nói riêng và trên địa bàn xã Mỹ Sơn nói chung. Căn cứ nội dung văn bản số 3875/UBND-KTTH ngày 30/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh tại mục 4, Chi cục Thủy lợi kính đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận phương án xả nước từ tuyên kênh TM8 về Suối Điệp để bà con nhân dân 2 bên bờ Suối chủ động lây nước để phục vụ sản xuất và cấp nước uống cho gia súc.

- Sau khi được Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận chủ trương giao Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận chủ động làm việc với Ủy ban nhân dân xã Mỹ Sơn để thống nhất lịch cấp nước để thông báo đến cho người dân trong vùng được biết để chủ động lấy nước nhằm tận dụng tối đa nguồn nước khi xả về Suối Điệp.

(ii). Vlâu dài giải quyết tình trạng cấp nước: trên cơ sở nhận bàn giao chính thức từ Ban quản lý dự án ĐTXD các công trình nông nghiệp Phát triên Nông thôn, giao Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận sẽ có trách nhiệm phối hợp cùng với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức quản lý khai thác và vận hành để điều tiết nước phục vụ nhu cầu của nhân dân trong khu vực theo kiến nghị của chính quyền địa phương.

Đính kèm văn bản trả lời

 


File đính kèm: Tải xuống