Chi tiết câu hỏi
Tôi tên võ Thị Mỹ Loan

Kiến nghị về việc: hài cốt liệt sĩ thất lạc

50x50
Nội dung kiến nghị:

Gia đình tôi có tìm thấy được 1 bộ hài cốt thời xưa ( chưa biết có phải là liệt sĩ hay không). Nhưng vì nghi ngờ là liệt sĩ, bởi vì theo tôi biết được ít ỏi thông tin là cách đây hơn 10 năm trước, đã có người thân ,gia đình của bộ hài cốt ở miền Bắc đã vào tìm kiếm hài cốt ,gần sát ngay vị trí gia đình tôi tìm thấy (cách nhau khoảng chừng hơn 1M). Nhưng gia đình của hài cốt không tìm thấy và hốt nắm cát mang về tưởng. 👉 Nay tôi muốn hỏi, có cách nào để xác nhận, xác minh được bộ hài cốt tôi tìm thấy như nói trên,xem có phải là liệt sĩ hay không ạ? Gia đình tôi vẫn đang chôn cất bộ hài cốt

50x50
Đơn vị trả lời:
Ngày trả lời: 10/03/2023

Trả lời kiến nghị:
 

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh trả lời như sau:

Ngày 07/3/2023 Bộ chỉ huy quân sự đã ban hành Kế hoạch số 802/KH-BCH về việc phối hợp xác minh trả lời phản ánh về thông tin liệt sĩ theo cung cấp của nguời dân. (trước khi ban hành kế hoạch, ngày 02/3/2023 Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã cử cán bộ liên lạc bằng điện thoại xác minh thông tin ban đầu, và hẹn lịch làm việc với bà Võ Thị Mỹ Loan).

Chiều ngày 08/3/2023 tại Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, Tổ công tác của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã tiến hành xác minh cụ thế thông tin do bà Võ Thị Mỹ Loan cung cấp. Qua lời kể của bà Loan và chồng bà là ông Phạm Ngọc Luân; năm 2013 gia đình ông bà có lấy đất tại ven đường tỉnh lộ 702 xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận (vị trí tọa độ lấy đất 11,66678 độ Bắc, 109,17473 độ Đông) về san lấp nền nhà mới xây của gia đình thì phát hiện một bộ hài cốt, gia đình thuê người đưa bộ hài cốt về nghĩa trang địa phương an táng, quá trình lấy cốt không phát hiện di vật có liên quan đến liệt sĩ. Trước đó, khoảng thời gian năm 2009 hoặc năm 2010 có một gia đình thân nhân liệt sĩ ở miền Bắc (chưa rõ địa phương nào) vào tìm mộ liệt sĩ cách vị trí gia đình bà Loan lấy đất về đố nền nhà khoảng 3 đến 4 mét, quá trình đào tìm không thấy hài cốt và gia đình thân nhân liệt sĩ có lấy một ít đất tượng trưng đem về quê. Từ thông tin đi tìm mộ liệt sĩ của thân nhân liệt sĩ trên, bà Loan nghĩ có thể đây là mộ liệt sĩ mà gia đình ở miền Bắc vào tìm, do không biết rõ địa chỉ của gia đình đi tìm mộ liệt sĩ, bà Loan đã cung cấp thông tin đến cổng thông tin điện tử Tỉnh Ninh Thuận.

Qua xác minh cụ thể về thông tin bộ hài cốt được bà Loan cung cấp. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh nhận thấy chưa có đủ cơ sở, căn cứ để xác định là mộ liệt sĩ. Trong quá trình thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, theo chức năng nhiệm vụ được giao, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục thông tin về bộ hài cốt này đến các địa phương phía Bắc để tìm kiếm thông tin và thân nhân (nếu đúng) sẽ tiến hành các bước để tổ chức quy tập theo quy định. 


File đính kèm: Tải xuống