Ngô ngọc châu ân

Kiến nghị về việc: Vấn đề liên quan đến Giải Phóng mặt bằng và đền bù

50x50
Nội dung kiến nghị:

Hiện tại nhà tôi nằm trên QL27 đoạn đó từ TP Phan Rang - Tháp Chàm đi Đà Lạt. Đang cbi có dự án mở rộng đường và được đo đạc để đền bù theo quy định. Khi đo đạc thì cửa nhà tôi có 2 cái là 1 cái cửa kính và 1 cái cửa kéo sắt.nhưng khi kê khai bên địa chính xã chỉ ghi 1 tôi có hỏi thì đc địa chính xã nói:nhà phải có cửa,chỉ đc kê 1 cái.cho tôi xin hỏi có đúng như vậy không và theo quy định của luật nào cho tôi được xem văn bản để không phải thắc mắc. Xin cảm ơn

50x50
Đơn vị trả lời: Sở Tài nguyên và Môi trường
Ngày trả lời: 20/08/2021

Trả lời kiến nghị:
 

* Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

Theo nội dung phản ánh của bà Ngô Ngọc Châu Ân:Hiện tại nhà tôi nằm trên Quốc lộ 27, đoạn đó từ thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đi Đà Lạt. Đang chuẩn bị có dự án mở rộng đường và được đo đạc để đền bù theo quy định. Khi đo đạc thì cửa nhà tôi có 02 cái: 01 cái cửa kính và 01 cái cửa kéo sắt nhưng khi kê khai bên địa chính xã chỉ ghi 01, tôi có hỏi thì được địa chính xã nói: nhà phải có cửa, chỉ được kê 01 cái. Cho tôi xin hỏi có đúng như vậy không và theo quy định của luật nào…”

Theo nội dung phản ánh như trên của bà Ngô Ngọc Châu Ân thì hộ bà có nhà ở nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 27 (đoạn qua địa bàn huyện Ninh Sơn). Về mặt nguyên tắc việc kiểm kê tài sản gắn liền với đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải được thực hiện công khai, khách quan, đầy đủ, đúng hiện trạng. Căn cứ Phụ lục II ban hành kèm theo Quyết định số 09/2021/QĐ-UBND ngày 24/3/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh quy định Bảng phân cấp nhà ở thì Tổ kiểm kê sẽ kiểm kê ghi nhận kết cấu nhà, trang thiết bị và hoàn thiện, tiện nghi sử dụng và niên hạn sử dụng nhà để làm cơ sở đánh giá cấp nhà ở, loại nhà ở và xác định giá trị bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật. 

Việc bà phản ánh: Khi đo đạc thì cửa nhà tôi có 02 cái (01 cái cửa kính và 01 cái cửa kéo sắt) nhưng khi kê khai bên địa chính xã chỉ ghi 01. Đây là nội dung phản ánh về một sự việc cụ thể, liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ của công chức địa chính thuộc Ủy ban nhân dân xã Mỹ Sơn. Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông chuyển nội dung phản ánh của ông (bà) Ngô Ngọc Châu Ân đến Ủy ban nhân dân xã Mỹ Sơn để xử lý theo thẩm quyền./.

 

Qua xác minh Ủy ban nhân dân xã Mỹ Sơn phúc đáp như sau:

Ngày 18 tháng 6 năm 2021, Ủy ban nhân dân xã huyện Ninh Sơn có Thông báo số 297/TB-UBND cho nà Ngô Ngọc Kim Phượng về việc thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Cải tạo nâng cấp Quốc lộ 27 đoạn qua xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn. Ủy ban nhân dân xã Mỹ Sơn đã gửi thông báo đến chủ thửa đất là hộ bà Ngô Ngọc Kim Phương (chị ruột của bà Ngô Ngọc Châu Ân là người trực tiếp phản ánh)

Đến ngày 29 tháng 7 năm 2021, Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Ninh Sơn phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Mỹ Sơn tiến hành kiểm kê về đất và tài sản gắn liền trên đất cho hộ bà Ngô Ngọc Kim Phương để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Tại thời điểm kiểm kê, bà Phương không có ở nhà nên đã để em rể là ông Lê Ngọc An đại diện làm việc với đoàn kiểm kê và ký hồ sơ.

Tại biên bản kiểm kê ngày 29 tháng 7 năm 2021 của Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Ninh Sơn không quy cửa kính và cửa sắt kéo là tài sản riêng biệt, mà quy cửa kính và cửa sắt kéo của hộ bà Phương vào kết cấu căn nhà để đánh giá cấp nhà ở của hộ bà Phương. Ông Lê Ngọc An cũng đã đồng ý với diện tích và tài sản trên đất nên đã ký hồ sơ.

Đối với Dự án Cải tạo nâng cấp Quốc lộ 27 đoạn qua xã Mỹ Sơn do Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Ninh Sơn chịu trách nhiệm hoàn toàn về đất và tài sản gắn liền trên đất để tham mưu UBND huyện Ninh Sơn thực hiện công tác bồi thường theo quy định. Trong trường hợp này UBND xã Mỹ Sơn là đơn vị phối hợp kiểm tra không có chức năng trên.

Việc trả lời của cán bộ địa chính xã Mỹ Sơn theo phản ánh của bà Ngô Ngọc Châu Ân gửi Sở Thông tin và Truyển thông. UBND xã đã làm việc với ông Nguyễn Văn Thanh, công chức địa chính xã cho biết như sau:

Ngày 30 tháng 7 năm 2021, cán bộ địa chính xã nhận được cuộc gọi chất vấn từ bà Ngô Ngọc Châu Ân lý do vì sao nhà của chị bà được đoàn kiểm kê tài sản đến kiểm kê trong đó nhà có (02) hai cánh cửa, (01) một cánh cửa kính và (01) một cửa sắt kéo mà chỉ kiểm kê (01) một cửa kính. Sau khi nhận được câu hỏi chất vấn từ bà Ngô Ngọc Châu Ân, cán bộ địa chính xã đã trao đổi ý kiến với cán bộ Trung tâm Phát triển Quỹ đất, người thực hiện tại buổi kiểm kê và có truyền đạt ý kiến lại cho bà Ngô Ngọc Châu Ân qua điện thoại được rõ thêm. Quá trình trao đổi qua điện thoại có thể không rõ ý, dẫn đến việc bức xúc có đơn phản ánh đến Sở Thông tin và Truyền thông nội dung như trên. Thay mặt lãnh đạo UBND xã, chúng tôi xin rút kinh nghiệm và kịp thời chấn chỉnh việc tiếp nhận ý kiến của công dân và trả lời kiến nghị của công dân đối với cán bộ địa chính xã trong thời gian tới được tốt hơn, khoa học hơn và đúng the quy định (không trả lời thắc mắc, phản ánh của công dân qua điện thoại).

Đối với việc kê khai tài sản nhà của gia đình bà Ngô Ngọc Châu Ân và phản ánh của bà thì việc xác định tài sản để hỗ trợ bồi thường theo quy định và trong trường hợp này để trả lời cho câu hỏi của bà “đúng hay không đúng và theo quy định của luật nào, cho được xen văn bản để không phải thắc mắc” nội dung này không thuộc thẩm quyền, chức năng của cán bộ địa chính xã Mỹ Sơn trả lời, mà do Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Ninh Sơn là đơn vị thực hiện nhiệm vụ, chức năng trả lời.

Ủy ban nhân dân xã Mỹ Sơn sẽ phối hợp với Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Ninh Sơn có buổi làm việc với bà Ngô Ngọc Châu Ân để giải thích và làm rõ ý kiến phản ánh của bà để bà hiểu thêm các quy định về bồi thường tài sản được thu hồi khi Nhà nước thực hiện thu hồi, bồi thường để bà Ngô Ngọc Châu Ân cùng gia đình được biết có sự chia sẻ, đồng thuận hơn.

Đính kèm văn bản trả lời

 


File đính kèm: Tải xuống