đặng minh tuấn

Kiến nghị về việc: trợ cấp khuyết tật nghe nói cho trẻ em

50x50
Nội dung kiến nghị:

kính gửi quý cơ quan Tôi gặp một trường hợp, mong được quý cơ quan hỗ trợ, hướng dẫn giúp đỡ: hiện tại, có gia đình (chị Nga) có con khuyết tật nghe nói, bé gái khoảng 12 tuổi. thường trú tại phường thanh sơn, tuy nhiên hiện gia đình đang sinh sống tại khu vực giáp ranh cà ná và vĩnh tân. tôi muốn giúp bé đi học tại Trường hòa nhập cộng động (Ninh phước) và nhận thẻ bảo hiểm cũng như các bảo trợ xã hội khác do nhà nước trợ cấp. tôi đã từng liên hệ phường thanh sơn về vấn đề trợ cấp xã hội và bảo hiểm cho bé, bến phía phường thì bảo nên về nơi đăng ký tạm trú của gia đình cho thuận tiện. tuy nhiên do gia đình chị Nga lại nằm trong khu vực hẻo lánh(giáp ranh cà ná và vĩnh tân), nên vẫn không xác định được thuộc khu vực nào tôi mong muốn có thể giúp làm các thử tục tại phường thanh sơn được không và có thể đăng ký thẻ xe buýt miễn phí cho bé đi học (tuyến cà ná Phan rang) tôi rất mong được sự hướng dẫn của quý cơ quan

50x50
Đơn vị trả lời: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội
Ngày trả lời: 22/06/2021

Trả lời kiến nghị:
 

Qua nghiên cứu nội dung hỏi của ông Đặng Minh Tuấn; thực hiện Quyết định số 42/2020/QĐ-UBND ngày 23/10/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Quy định về tiếp nhận, xử lý phản ánh hiện trường trên địa bàn tỉnh; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải và Sở Giáo dục - Đào tạo, trả lời như sau:

1. Về đề nghị hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng và cấp thẻ bảo hiểm y tế:

a) Về đề nghị hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng:

Theo phản ánh, trường hợp gia đình (chị Nga) có con khuyết tật nghe nói, có sổ hộ khẩu thường trú ở phường Thanh Sơn, nhưng hiện nay “gia đình đang sống tại khu vực giáp ranh Cà Ná và Vĩnh Tân (chưa đăng ký tạm trú, do gia đình chị Nga nằm trong khu vực hẻo lánh, không xác định được thuộc khu vực nào).

Căn cứ Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội; tại Điều 8 của Nghị định quy định đối tượng hoặc người giám hộ của đối tượng làm hồ sơ theo quy định tại Điều 7 Nghị định gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Trường hợp này do chưa đăng ký tạm trú, gia đình nằm trong khu vực hẻo lánh, không xác định được thuộc khu vực nào. Do đó, đề nghị anh Tuấn và gia đình chị Nga liên hệ Ủy ban nhân dân phường Thanh Sơn (nơi có hộ khẩu thường trú), để được hướng dẫn làm thủ tục theo quy định.

b) Về đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế:

Thực hiện Điều 9 Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ về “Cấp thẻ bảo hiểm y tế”; nếu con chị Nga đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ sẽ được cấp bảo hiểm y tế theo quy định.

2. Về đề nghị đi học tại Trường Hòa nhập cộng đồng (Ninh Phước):

Ngày 21/6/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo có Công văn số 1369/SGDĐT-NVDH trả lời về việc gia đình trẻ khuyết tật nghe nói mong muốn được học tập tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập tỉnh (Trung tâm).

Nhằm giúp cho trẻ khuyết tật về nghe, nói tiếp cận ngôn ngữ ký hiệu theo phương thức giáo dục cá nhân, để giúp trẻ có kỹ năng sớm hòa nhập cộng đồng; Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị gia đình trẻ hoặc người nhận bảo trợ, sớm đưa trẻ về Trung tâm để được tư vấn, hỗ trợ về phương thức giáo dục (hòa nhập, hoặc chuyên biệt).

Địa chỉ liên hệ:

- Giám đốc Trung tâm, ông Tôn Thất Nhật - ĐT: 0947960600;

- Địa chỉ Trung tâm: Số 10 Trương Định, Khu phố 12, Thị Trấn Phước Dân, Huyện Ninh Phước, Ninh Thuận; ĐT: 0259.6535566

3. Về đề nghị cấp thẻ xe buýt miễn phí:

Ngày 18/6/2021, Sở Giao thông và Vận tải có Công văn số 1497/SGTVT-QLVT về việc phúc đáp về phúc đáp về đăng ký thẻ xe buýt miễn phí cho người khuyết tật đi học (tuyến Cà Ná - Phan Rang).

Căn cứ Quyết định số 793/QĐ-UBND ngày 05/5/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận về Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên các tuyến xe buýt nội tỉnh Ninh Thuận; Quyết định số 55/2019/QĐUBND ngày 18/9/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận ban hành Quy định về hỗ trợ, khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2019 – 2024. Trong đó, tại khoản 1, Điều 5 của Quyết định số 55/2019/QĐ-UBND: “1. Miễn tiền vé đi lại cho các đối tượng: Doanh nghiệp vận tải thực hiện miễn tiền vé đối với trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng và người khuyết tật đặc biệt nặng. Doanh nghiệp vận tải phát hành thẻ ưu tiên cho các đối tượng miễn tiền vé. Căn cứ hồ sơ và số lượng thẻ ưu tiên Sở Tài chính hướng dẫn doanh nghiệp vận tải thủ tục thanh toán kinh phí hỗ trợ”.

Như vậy, nếu cháu bé là người khuyết tật thì thực hiện theo quy định tại khoản 1, Điều 5 của Quyết định số 55/2019/QĐ-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

(Đính kèm văn bản trả lời)

 


File đính kèm: Tải xuống